[Bàn luận] Về vấn đề donate!!

Thảo luận trong 'Chuyện trò - Thắc mắc' bắt đầu bởi Hoursea, 11/11/16.

 1. le thanh dat

  le thanh dat Thành viên cấp 3

  mới trở lại mà có cái topic chia cắt bầu trời dịch game thế này, ổn ko ta. mình ko vào 1 thời gian nên ko biết nhiều, đọc cái topic này cũng chỉ hiểu đại khái, nhưng mình cũng góp ý. vs mọi người viết, đọc, chia sẻ dưới này, thì mấy người dịch game cũng là con người mà thôi, họ cũng có bận, có rảnh, có đam mê ( nhiều hay ít tùy), thế nên cũng ko nên chỉ trích người ta quá khi chưa hiểu rõ về mọi người. vs mấy bạn dịch game, ko phải mình có ý gì vs mấy bạn đâu, cơ mà các bạn nên xem lại cách hành xử của mình đi. đồng ý rằng, dịch game lâu và mệt, cơ mà ko vì thế mà mấy bạn bỏ dở và im bặt đi như thế. trong quá trình làm game, ít nhất cũng trả lời các vài câu hỏi của mấy bạn donate. ai cũng là con người, 1 bên xót tiền nên nóng vội, 1 bên áp lực từ cuộc sống ko cho phép, nên lựa lời mà nói thôi.
  còn về donate, mình từ đầu đã nhận ra cả lợi và hại của nó rồi, nên cũng muốn góp ý, ko phải là nên làm ntn đâu, chỉ là ý kiến của mình thôi. donate từ đầu đã khó khăn, vì ai cũng xót tiền cả, và ai cũng muốn ăn miễn phí như mình. những ai donate thì họ cũng thật sự tâm huyết vs game việt hoá nên ms làm vậy. nhưng có 1 sự thật khá là phũ phàng trong thế giới này, đó là nếu các bạn mất tiền thì chỉ có thể trách các bạn thôi. xin lỗi nếu động chạm vào nỗi đau của các bạn nhưng sự thật thì đúng là như vậy. nếu ko muốn mất tiền thì các bạn phải thay đổi bản thân trc khi nói về cái khác. còn về các bạn dịch game, cuỗm đi chừng ấy, ko làm giàu thêm cho các bạn đâu, cùng lắm 1, 2 triệu cho các bạn sống thêm 3 tháng là, có khi còn mất nhiều hơn. thế nên, các bạn dịch game........ tự hiểu nhé. mình thì luôn sống vs 1 quy tắc đó là khi lấy cái này thì mất cái kia, nên khi đăng lên đây mình cũng chuẩn bị rổ để nhận gạch đá rồi. cuối cùng, mình nhắc cho các bạn đọc cmt này, donate ko xấu, cái xấu ở các bạn ( cả 2 bên). býebye
   
 2. Doan_Moc_Dung

  Doan_Moc_Dung Moderator

  Cá nhân mình cho rằng nhiều bạn hiểu sai donate là gì. Donate là cho, là tặng, mà đã là cho tặng thì đó là hành động tự nguyện của bên cho, còn bên nhận đâu có nghĩa vụ bắt buôc phải đảm bảo điều gì đâu, đó chẳng qua phụ thuộc vào ý thức của người nhận thôi mà, đâu có điều luật nào quy định chuyện đó? Nhiều người hay lạm dụng từ donate với định nghĩa lệch lạc, kiểu như nhận được bao nhiêu thì tôi mới làm, hay tôi làm rồi ai donate cho tôi tôi mới cho lại sản phẩm. SAI RỒI! Xin donate chân chính là xin khi cảm thấy chi phí trang trải cho quá trình thực hiện dự án là trở ngại của bản thân, và cái sản phẩm được làm ra nó phải hướng tới lợi ích chung của cộng đồng, của xã hội. Khoản donate đồng thời cũng là sự khích lệ nho nhỏ cho động lực chính của người thực hiện là tạo ra sản phẩm đặt lợi ích cộng đồng lên trên hết. Nói riêng việc dịch game, mình thấy chi phí có chăng là máy móc trang thiết bị chạy game, phí mua game bản quyền, một số phụ phí... mà những cái này hầu như ngay từ đầu nhiều chủ dự án đã phần nào lo được, có chăng là thêm một phần hỗ trợ và một chút gọi là thêm động lực. Muốn được donate hơn nữa để đầu tư cơ sở vật chất tốt thì ít nhất chủ dự án cũng phải cho thấy được tầm cỡ và triển vọng của dự án. Còn về phía người donate thì sao? Cần có cái nhìn sáng suốt một chút, cân nhắc, tìm hiểu trước khi donate để tránh việc mất tiền cho thứ chẳng ra gì, vì như từ đầu mình đã nói: donate là tự nguyện của người cho, người nhận không phải tuân theo luật lệ nào cả. Nó dựa vào sự tin tưởng, chứ không phải dựa vào sự thỏa thuận, hay "hợp đồng" nào hết. Nếu bạn lỡ đặt niềm tin vào sai chỗ, rất lấy làm tiếc cho bạn, nhưng ở ngoài kia vẫn còn nhiều người tốt lắm, kinh nghiệm đã qua sẽ giúp cho bạn nhìn người tốt hơn thôi ^^. Chuyển hướng sang một chút về dạng biến tướng của donate là sản phẩm hoàn thành rồi mới xin donate, ai donate thì nhận sp, cái đó là kinh doanh mua bán rồi bạn ạ, người mua trả tiền để được chơi không khác gì mua bán game cả, sau một thời gian không có thêm doanh thu sẽ phát hành miễn phí, điều đó vẫn có cái lợi là nhiều người được trải nghiệm hơn và nếu nó tốt rất có thể họ sẽ có được niềm tin và chịu móc hầu bao ra mua những sp khác của nhóm đó. Ngoài ra đã gọi là donate thì ít hay nhiều cũng đáng quý, miễn là nó đáp ứng được giới hạn tối thiểu của phương tiện chuyển khoản, còn vd như nhóm dịch pokemon gì đó tự đặt ra mức donate tối thiểu càng thể hiện rõ hơnlà để phục vụ mục đích thương mại với giá bán của họ. Tới đây tạmkết thúc vấn đề này, post sau mình sẽ góp ý về việc quản lý donate khi gametiengviet đóng vai trò là kênh trung gian không lợi nhuận.
   
 3. minhignite

  minhignite Thành viên mới

  Vấn đề này rất rắc rối,trước mình cũng tính donate cho dự án GTAV cơ mà sợ hủy nên quyết định chờ khi nào ra r ủng hộ 1 thể.Thiết nghĩ từ nay nên donate cho diễn đàn,diễn đàn giữ lại khi nào bản dịch được khoảng trên 90%,không có kiểu lỗi font không có kiểu google dịch thì mới chuyển qua cho nhóm dịch. Còn các nhóm có uy tín lâu r thì có thể cho phép donate trực tiếp,từ nay các Mod nên quản lý không cho các nhóm dịch chưa uy tín tự ý kêu gọi đăng donate trong topic riêng của họ. Đừng để vì vài thành phần nhỏ lẻ mà gametiengviet mang tiếng
   
 4. colt

  colt Guest

  dùng chử tiếng việt "cho trước" hay là "ủng hộ"cho xong, donate, donation, support, crowd funding, contribution etc tiếng ngoại gì cho mệt.
   
 5. Doan_Moc_Dung

  Doan_Moc_Dung Moderator

  Tiếp:
  Gametiengviet hiện tại như một kênh trung gian giữa những người việt hóa với cộng động người chơi, nơi mọi người chia sẻ ý tưởng, dự án, với mong muốn phổ biến tới cộng đồng và nhận được sự ủng hộ. Sự ủng hộ đó phần nào được thể hiện bởi cử chỉ donate, và ngoài việc donate trực tiếp cho chủ dự án thì mọi người cũng có thể donate thông qua kênh gametiengviet, gametiengviet sẽ chuyển hoàn toàn số tiền đó cho bạn chủ dự án. Như cách làm trước giờ là theo mình biết là gametiengviet cập nhật liên tục và chuyển ngay lập tức cho chủ dự án, hoàn toàn không có sự tư lợi cá nhân nào ở đây, vấn đề là biện pháp công khai liên tục để mọi người xác minh vẫn còn chưa được thực hiện chặt chẽ, dẫn đến một số bạn phát sinh nghi ngờ, đó là điều đáng tiếc và ảnh hưởng đến danh tiếng gametiengviet. Nếu bạn nói gametiengviet tư lợi, vui lòng phải có bằng chứng có giá trị, đừng chỉ suy đoán thiếu căn cứ.
  Điều tiếp theo là mình muốn góp ý về cách quản lý để gametiengviet trở thành nơi nhận được sự tin cậy cao của cộng đồng, đó là với những dự án mở donate, nếu bạn lựa chọn donate thông qua gametiengviet, gametiengviet sẽ liên tục cập nhật và công khai đóng góp của bạn. Nhưng gametiengviet sẽ chỉ chuyển trước môt phần (có thể là 50% hay bao nhiêu khác chẳng hạn) cho chủ dự án, phần còn lại sẽ lưu giữ hộ, khi tiến độ dự án thực hiện được phần nào đó thì chuyển dần hoặc chờ đến khi dự án hoàn thành rồi chuyển cũng được. Và mình cũng mong các chủ dư án nếu có thể hãy update thông tin dự án thường xuyên, đồng thời gửi các bản beta có giới hạn đến cộng đồng (ưu tiên các bạn đã donate) để họ test thử, vì điều đó chính là sự khẳng định tiềm năng và giá trị xứng đáng của dự án. Nếu dự án hủy ngang hay bỏ dở không update trong một thời gian, phần donate mà gametiengviet giữ hộ sẽ được gửi trả lại cho những bạn đã đóng góp. Như vậy ngoài việc donate trực tiếp cho chủ dự án, các bạn có thêm lựa chọn donate cho page, page sẽ giúp các bạn yên tâm hơn là khoản đóng góp của bạn sẽ được sử dụng hiệu quả và đúng mục đích. Và đương nhiên không chỉ riêng các dự án mà bản thân page gametiengviet cũng rất cần những đóng góp của các bạn, để ngày càng cải thiện page hơn, đem đến một diễn đàn chất lượng cao hơn cho mọi người.
  Đó là đôi lời của mình muốn nói. :)
   
 6. thanhnamhp

  thanhnamhp Thành viên mới

  Cái thớt này ngay từ đầu đã là 1 trò hề,cái gì mà "quịt tiền donate" ? TÔI LẦN ĐẦU TIÊN NGHE CÁI TỪ NÀY!
  Chắc bạn này không hiểu Donate nghĩa là gì,đem nó đánh đồng với mua bán ? Bạn DONATE hay ko là tùy bạn kể cả DONATE 1tr hay 1 tỷ đi chăng nữa thì bạn phải hiểu là người nhận chả có trách nhiệm gì với bạn hết,nó làm hay nó nghỉ bạn cũng phải chấp nhận.
  Trên mạng lừa đảo đầy ra đó nhưng nếu nói bạn nói bạn bị người khác lừa DONATE thì xin phép cười bạn 1 cái :D
   
 7. alexdaide

  alexdaide Thành viên mới

  Tôi cũng xin phép cười bạn 1 cái.
  Không hiểu bạn định nghĩa DONATE là gì nhưng tôi hiểu theo nghĩa đen của nó là QUYÊN GÓP ỦNG HỘ. Và đã là tiền ủng hộ thì phải sử dụng đúng mục đích.
  Ví dụ tiền quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung mà ko được chuyển đến đúng đến tay đồng bào mà lại nằm trong túi riêng ai đó xem bạn sẽ nghĩ thế nào?
  Nếu bạn đọc từ đầu topic thì sẽ hiểu topic đang nói về những thành phần nhận donate xong đút túi, bỏ mặc ko có trách nhiệm gì trong việc sử dụng số tiền đấy đúng mục đích (hoàn thành dự án được donate). Hành vi ấy ko được coi là lừa đảo sao? Quỵt là còn nói nhẹ đấy. Còn trường hợp bất khả kháng ko hoàn thành được dự án mà giải thích hợp lý và có trách nhiệm với số tiền được donate thì có lẽ đã chẳng có chuyện gì.
   
 8. Doan_Moc_Dung

  Doan_Moc_Dung Moderator

  Theo mình bạn hiểu chưa đúng rồi, mục đích sử dụng của tiền ủng hộ là do tổ chức xin quyên góp quy định, cá nhân thuộc tổ chức vi phạm mục đích đó sẽ chịu trách nhiệm vs tổ chức. Với ví dụ về việc ủng hộ đồng bào miền trung, chương trình đó do nhà nước phát động nên cá nhân vi phạm sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật (trước đó là trách nhiệm với đơn vị quyên góp). Còn với trường hợp nhóm dịch game quỵt tiền thì bạn nghĩ trách nhiệm do ai quy định và ai có thể đứng ra phạt họ bây giờ?
   
 9. alexdaide

  alexdaide Thành viên mới

  ^ Chẳng phải chúng ta đang bàn luận để tìm ra cách giải quyết và người chịu trách nhiệm hay sao?

  Đứng ra kêu gọi donate, nhận donate rồi khỏi cần có ai chịu trách nhiệm, sao vô lý vậy? Ví dụ như MC Phan Anh đợt vừa rồi mà chẳng may nổi lòng tham đút túi cả chục tỷ mọi người ủng hộ cũng khỏi chịu trách nhiệm gì sao? Cứ vui vẻ tặc lưỡi mà cầm tiền còn người quyên góp cũng vui vẻ tặc lưỡi mà cho qua sao? Mình tự nguyện ủng hộ mà, ai ép mình đâu? ----- Không bạn ạ, hành vi đấy là lừa đảo. Việc to hay việc nhỏ, đã lừa đảo thì 1k hay 1 tỷ cũng là lừa đảo. Việc nhận ủng hộ để dịch game mà không làm ( không làm chứ ko phải làm nhưng vì lý do bất khả kháng mà ko hoàn thành được nhé), không giải thích và cũng ko chịu trách nhiệm với những người đã ủng hộ là việc phải lên án.

  Chốt: Admin cũng đã dừng việc nhận donate, hơi buồn vì như vậy tức là chúng ta đã không thể tìm ra cách giải quyết. Nhưng thế còn hơn là vì vài con sâu mà làm rầu nồi canh. Hy vọng những nhóm Việt hóa thực sự tâm huyết có thể tiếp tục với đam mê dù sẽ rất khó khăn khi không có nguồn kinh phí duy trì hoạt động đến từ việc donate.
   
 10. Doan_Moc_Dung

  Doan_Moc_Dung Moderator

  Đúng rồi bạn, mục đích của bài viết vẫn là thảo luận về vấn đề donate, việc nhóm dịch lừa đảo thì vẫn là lừa đảo nhưng nếu muốn nhóm đó chịu trách nhiệm thì khó lắm bạn, số tiền lừa đảo được phải đạt mức cụ thể nào đó mình không rõ thì pháp luật mới can thiệp (ví dụ như mc Phan Anh vận động quyên góp với số tiền rất lớn thì nếu bị tố cáo chắc chắn lực lượng chức năng sẽ vào cuộc), còn gametiengviet chỉ là diễn đàn trung gian không có trách nhiệm trong việc này
   
 11. kisibac

  kisibac Moderator Thành viên BQT

  Bạn đang so sánh rất là khập khiển ở 2 vấn đề khác nhau. Giữa donate và ủng hộ từ thiện. Giống như ta đang dùng từ VLOG vậy đó.
   
 12. Hoursea

  Hoursea Thành viên cấp 3

  Không cần phải từ ngữ này nọ làm gì. Nói để sự việc dễ hiểu thì cần 1 hình thức bảo đảm ko có trò vẽ vời cho oai để nhận donate rồi đi luôn, chỉ cần đảm bảo việc đó ko diễn ra là xong. Từ ngữ nào không quan trọng.
  À thế à? Cho bạn đúng luôn. Vậy cuối cùng chúng ta ko có cái gì phân biệt được lừa gạt ở hình thức này? Nếu lấy tiền rồi làm hay nghỉ cũng phải chấp nhận, cấm có kêu thì khả năng lừa gạt rõ ràng tồn tại trong hình thức này rồi. Vậy có nghĩa chúng ta đồng ý nói: ko thể làm gì với bọn lừa gạt, thằng nào dính, thằng đó ngu thì chịu?
  Bạn biết tại sao bạn cười được ko? Vì bạn không có cái tâm donate, bạn biết bạn chỉ đứng coi rồi ngồi cười thôi. Giả sử vào trường hợp bạn có donate số tiền lớn cho 1 dự án vẽ vời hay ho rồi cầm tiền biến mất, theo bạn nói thì người ta ko có trách nhiệm trả lại tiền cho bạn, thì lúc đó mình thách bạn cười luôn.
   
 13. thanhnamhp

  thanhnamhp Thành viên mới

  Thứ 1: Nếu cậu chấp nhận donate giống như cậu mời người ta 1 bữa cafe hay 1 bữa ăn để cổ vũ,động viên họ chứ không phải cậu đầu tư hay là mua game Early Access mà cậu đòi hỏi trách nhiệm phải ra sản phẩm hoàn thiện.
  Thứ 2: Làm ơn đừng đánh đồng quyên góp từ thiện với Donate ở đây,chối lắm.
  Thứ 3: Bạn nói đúng 1 cái đó là ngu thì chịu,những thằng đòi tiền trước rồi mới cho bản Test này beta nọ mà bạn cũng donate cho nó thì mình cũng đành phải cười 1 cái.
  Nhiều người đang dùng cái mác Donate để BÁN sản phẩm không hoàn thiện hay nói cách khác là các bạn đã mua chứ không phải bị quỵt Donate.Nếu bạn đã chấp nhận MUA thì phải tự chịu thôi chứ làm gì được nữa.
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/11/16
 14. Doan_Moc_Dung

  Doan_Moc_Dung Moderator

  Thực ra từ thiện vs donate là 1 bạn ^^
   
  alexdaide thích bài này.
 15. thanhnamhp

  thanhnamhp Thành viên mới

  ^ Bạn đừng nhầm Charity với Donate :v
   
 16. Doan_Moc_Dung

  Doan_Moc_Dung Moderator

  Từ thiện có thể thông qua nhiều hình thức, và donate là một trong những hình thức đó. Ở trên bạn kia có ví dụ về việc quyên tiền ủng hộ đồng bào miền trung, đó được coi là từ thiện và được thực hiện bằng hình thức donate. Câu trên mình nói đúng là không rõ lắm :)
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/11/16
 17. RoyalBlockDT

  RoyalBlockDT Thành viên mới

  Nói thật nhá, nếu nghĩ donate là 1 cái hợp đồng thì các nhóm dịch phạm pháp từ lâu mà không biết đấy, đâu phải game nào cũng open source hay đã xin phép dev mà các bác lôi ra dịch rồi kiếm tiền, ông admin đóng hết không cho nhóm nào kêu gọi donate là cực đúng, ai liên hệ donate thì không nói chứ còn ba cái mời gọi như này, ra điều kiện thế kia thì cộng đồng ngầm này chả sống được lâu đâu.
   
 18. princess alone

  princess alone Thành viên mới

  donate xem như là khoản tiền cho, và như vậy không mạo phạm đến bản quyền và cũng vì là cho nên người nhận donate không có bất kì trách nhiêm pháp lý nào với số tiền donate cả

  còn nếu muốn donate có tổ chức, qui củ, hợp đồng......các thứ thì sẽ thành kinh doanh điều này khiến người nhận donate có trách nhiệm pháp lý với tiền donate (1,2 triệu là đủ truy tố hình sự rồi) nhưng sẽ mạo phạm đến bản quyền với những game không được nhà sản xuất hay phát hành đồng ý dịch.
   
 19. Bánh Cam Nhúng Đường

  Bánh Cam Nhúng Đường Thành viên mới

  Do nhiều bạn vẫn chưa hiểu ý nghĩa của từ donate, mình thấy muốn phát triển thì cần phải đầu tư, donate là một trong những việc làm để đầu tư phát triển. Dù số tiền donate không nhiều nhưng đôi lúc nó lại trở thành động lực giúp bạn cố gắn hơn nữa mỗi khi gặp khó khăn, bởi những bạn donate (ở đây không kể đến những bạn donate để nhận được bản dịch vì đó không phải là donate) là những người thực sự nhiệt tình và cũng muốn đóng góp cho cộng đồng. Nếu không có đam mê của các bạn cộng hưởng với sự nhiệt tình đó thì khó mà phát triển lâu dài được. Đó là ý kiến riêng của mình, mọi gạch đá tùy lòng hảo tâm. monkey~~
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/11/16
 20. Quang Nguyễn

  Quang Nguyễn Administrator Thành viên BQT BQT cấp cao

  Chào anh em. Mình là Quang Nguyễn, chắc anh em chơi nhều game VIệt ngữ đã quen tên ^^!

  Topic đã có rất nhiều ý kiến rôm rả và mang tính xây dựng rất rất cao. Thay mặt BQT gametiengviet.com xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của các bạn dành cho game Việt ngữ. Có thể coi công sức RomHackingVN tước kia và là BQT gtv.com hiện nay nhóm bỏ ra bao lâu nay đã có chút thành quả nhất định.

  Thời gian gần đây mình khá bận, nên không thể đọc hết các ý kiến của anh em bên trên. Nhưng chác chắn mình sẽ dành thời gian đọc. Nhân dây xin chia sẻ với anh em cách nghĩ của cá nhân mình. Xin khắng định là cá nhân, ko nhân danh BQT:

  1. Nói đi nói lại, dù là nhóm mình hay bất kì nhóm/cá nhân dịch game nào đều xuất phát tử sở thích mà ra. Có người coi việc dịch game là "thú vui thuần túy", có người lại coi nó là thứ để "thỏa mãn đam mê", cũng có người coi là chỗ để thể hiện bản thân mình.... dẫn đến cách hành xử với nó cũng có phần khác nhau. Việc nhận donate của gtv từ đầu mình xây dựng nên là để cổ vũ các bạn dịch game. Thời điểm đó RomhackingVN không có nhiều thành viên, mình đã mời gọi thêm một số bạn như là "cộng tác viên" để cùng minh dịch những tưa game mà cả 2 bên cùng thích. Sau đó dùng tiền donate để mua game/thẻ đt/chuyển trực tiếp cho họ để coi như ghi nhận sự đóng góp. Ngoài ra số tiền nhận được còng dùng để chi tiêu cho việc xây dựng và duy trì nơi mà chúng ta đang thảo luận đây.

  2. Mình thừa nhận năng lực quản lý của BQT không tốt (nếu không muốn nói là yếu kém). Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng chủ yếu là chưa có kinh nghiệm với việc như thế này. Và đúng là, cứ vô tư thì không sao nhưng đụng tới tiền nong là sẽ có vấn đề. Vấn đề thế nào thì các bạn đã mổ xẻ rất kĩ rồi, mình không nói lại nữa. Nhưng mình cũng thấy việc duy trì kênh DONATE là cần thiết, tất yếu và phải tìm cách quản lý nó cho tốt. Cái kiểu "không quản lý được thì cấm" đã quá ấu trĩ rồi.

  3. Vì sao nó cần thiết? Thứ nhất là duy trì hoạt động của diễn đàn. Thứ 2 là để giúp các nhóm dịch có thêm chút động lực và kinh phì để làm các bản Việt hóa. Ví dụ như a Quốc đã dùng tiền donate nhận dc cho nhóm RomhackingVn và (khá nhiều) tiền túi để mua PS3, PSP, 3DS về test (mua test xong lại bán lại, và đương nhiên là lỗ :)) ) Có thể chưa đến lúc coi việc dịch game là một việc gì đó để tạo thu nhập, nhưng có chút động lực thì vẫn hơn, đúng không? Thứ ba là vấn đề bản quyền sẽ không cho phép việc kí kết cách hợp đồng dịch game (theo mình hiểu là như thế) nên muốn nhận tiền thì chắc chỉ có cách này thôi.

  4. Vậy cách quản lý nó? Đây là vấn đề chính của topic này, theo mình nhận thấy thế. Hoursea và nhiều bạn khác đã đưa ra những ý kiến mình thấy rất hợp lý, và BQT cần tìm cách để thực hiện được những ý tưởng đó. Nhưng lộ trình cụ thể thế nào cũng mong nhận dc ý kiến đóng góp của anh em. Ý tưởng chung sẽ là: gtv vừa là ngôi nhà chung cho những người làm và chơi game Việt ngữ, vừa là kênh trung gian kết nối người DONATE và người nhận DONATE. Như thế cũng có nghĩa là gtv phải chịu trách nhiệm về số tiền nhận được và phân phối nó đúng mục đích, bảo đảm công khai minh bạch, có biện pháp quản lý các thành viên khôgn ể xảy ra tình trạng nhận donate rồi drop, phải xây dựng nội quy, quy định cụ thể.... cùng với rất nhiều việc khác liên quan nữa mà mình đã và chưa thể tưởng tượng ra, cần 1 BQT có năng lực quản trị thực sự chứ k chỉ là biết làm Việt hóa game.

  Mình tin rằng mọi ng sẽ chung tay để có được 1 cộng đồng lớn mạnh. Cảm ơn đã đọc và mình đi dịch game tiếp đây :D

   
  vietanh12532 and ngthduong1996 like this.

Chia sẻ trang này