[Bàn luận] Về vấn đề donate!!

Thảo luận trong 'Chuyện trò - Thắc mắc' bắt đầu bởi Hoursea, 11/11/16.

 1. Hoursea

  Hoursea Thành viên cấp 3

  Dạo gần đây có nhiều ý kiến không hài lòng về vấn đề donate. Hôm nay tôi mở topic này nhằm mục đích nêu lên ý kiến của tôi về vấn đề donate game việt ngữ, qua đó để chúng ta bàn luận, rút ra hướng đi đúng về việc donate game việt ngữ.
  Bắt đầu bằng việc hôm qua tôi đọc được các comment của bạn phidat8, ở topic này: http://www.gametiengviet.com/threads/stardew-valley-viet-hoa-khoi-dong.566/page-10
  Tôi có nhiều ý kiến, tôi sẽ cẩn thận chia các mục để cho rõ ràng.

  1. Diễn đàn gametiengviet là ngôi nhà chung cho các nhóm dịch, có nhều nhóm dịch ở forum này và họ hoạt động độc lập với nhau, không liên quan gì đến nhau, bạn donate cho nhóm dịch của bạn subedod không có nghĩa là bạn donate cho các nhóm dịch khác ở đây, chất lượng bản dịch và cách làm việc của nhóm subedod không liên quan gì đến các sản phẩm khác của các nhóm dịch khác.
  Bạn donate hay không donate cho ai là tùy bạn, nhưng không thể đánh đồng tất cả các nhóm dịch với nhau.

  2. Admin diễn đàn gametiengviet trả lời như thế nào với bức xúc và thiệt hại trên?
  Câu trả lời này chẳng giải quyết được gì cả, tôi thấy ông admin ở diễn đàn này chỉ giỏi ngụy biện thôi. Nhưng từ từ tôi sẽ làm rõ vấn đề này.

  3. Về dự án Stardew Valley của bạn subedod:
  Trước đó có 1 dự án Don't Starve của bạn này nữa: http://www.gametiengviet.com/thread...o-viet-ngu-adventure-simulation-survival.281/
  Nhìn vào topic thì thấy tính toán deadline rất chi tiết, và nhận donate ủng hộ trong quá trình làm để tiếp thêm động lực làm việc, và mình nghĩ chắc chắn đã có nhiều người donate, phần donate có ghi rõ là sẽ làm hoàn chỉnh, nhưng kết cục thì ai cũng rõ, drop không 1 lời cáo lỗi hay giải thích.
  Tiếp đến là Stardew Valley của bạn này: cũng như trên, nói thì hay lắm, deadline dày đặc, nhưng kết quả thì phidat8 đã nói giùm rồi, bản dịch drop. trong quá trình làm, tôi thấy bạn này ăn nói làm tôi rất bất ngờ:
  Câu trả lời này làm tôi rất nhíu mày: 1-2 triệu donate cho 1 dự án việt ngữ có thể nói là 1 số tiền lớn, bản dịch của bạn chất lượng tuyệt vời như nào mà gợi ý người ta donate 1 đến 2 triệu??
  Kết quả là bản dịch còn quá nhiều chỗ chưa được dịch, những gì được dịch là khoảng 80% google dịch.
  Chưa hết, trong lúc người ta donate rồi sốt sắng hỏi lâu quá sao chưa làm tiếp thì bạn này không vào diễn đàn nữa, 1 người lên facebook tìm thì thấy
  Vậy tóm lại: bạn này vẽ chuyện cho hay ho, để người ta donate, tuyển người làm qua loa, google dịch, sau đó ẵm tiền rồi bay luôn, lên facebook chơi game.
  Tôi có thể nói: hành động này là coi thường mọi người, nhất là những người đã bỏ tiền donate, chẳng coi ai ra gì cả. Tôi không muốn chỉ trích gay gắt thêm nên sẽ không dùng từ lừa đảo, nhưng dùng được hay không thì mọi người đều biết.

  4. Vậy đây là 1 dự án quịt tiền donate, sau này phải làm sao để tránh chuyện tương tự?
  Để trả lời câu hỏi này đầu tiên phải trả lời: Các bạn donate là để được gì? Vì cái gì mà các bạn donate?
  Trong trường hợp của bạn phidat8 trên đã nói rất rõ: donate để nhận được bản dịch tương đối hoàn chỉnh. nhưng không, bạn ấy nhận được 1 bản dịch cẩu thả, qua loa và chủ thớt không trả lại tiền donate cho bạn ấy. rõ ràng tiền donate đã không xài để phục vụ mục đích như đã hứa hẹn.
  Nhưng cái này lại khác: (topic dự án fallout4)
  Cái này hoàn toàn hợp lý, dự án này quá lâu ko thấy hoạt động gì (hơn nửa năm, còn làm ko nhỉ...) nhưng đã thấy trailer bản test, có nghĩa là không biết được bn % nhưng đã có bản test không hoàn chỉnh, và bạn này donate để chỉ nhận được bản test đó, thớt có thể đường hoàng nhận donate và đưa bản test cho người ta chơi, điều đó là hoàn toàn công bằng. giả như người ta donate để mong có 1 bản dịch hoàn chỉnh thì lại khác. Như:
  Mình không muốn các bạn buồn nhưng dự án này hơn nửa năm thớt không vào forum, không thấy có cập nhật gì thì chắc là nó cũng...

  5. Vậy tóm lại là lỗi của ai? Làm sao để ko tái diễn?
  Theo mình lỗi có cả từ hai phía, nhưng lên án, chỉ trích nhất vẫn là phía người khởi xướng dự án:
  Theo mình thì không có chuyện từ đầu các bạn cố ý vẽ chuyện để lừa người ta donate đâu, mà là các bạn suy nghĩ non nớt, tưởng dịch game là dễ ăn, đưa deadline oai như cóc mà toàn thành phần vào ngồi chơi, không chơi thì cũng... google dịch.
  Lỗi to nhất của các bạn là hứa hẹn và nhận tiền donate khi dự án còn chưa đâu vào đâu. Khi các bạn không nhận donate thì làm ăn cẩu thả thế nào cũng được, mất tích bao nhiêu lâu cũng được vì các bạn tùy hứng, tùy trình độ mà làm vì các bạn không có trách nhiệm, nhưng khi đã nhận donate rồi thì các bạn phải có trách nhiệm với số tiền người ta đã bỏ ra, còn nếu thấy không thể làm được nữa thì các bạn phải trả lại tiền donate, đằng này các bạn cuỗm luôn, tội đó đáng bị lên án.
  Trong quá trình nhóm dịch pokemon black 2 làm việc, có rất nhiều người pm hỏi tôi bản dịch đã xong chưa, khi nào ra, tôi trả lời là không biết, khi nào có thì có thôi, rồi nhiều người pm nữa tôi bực quá trả lời luôn là dự án hủy từ lâu rồi, ko ai làm nữa. để khỏi pm, phiền. khi đó rất nhiều người thất vọng. nhưng đấy là style của tôi. ý kiến? you mad bro?
  Tại sao tôi trả lời được như thế? Vì trong suốt quá trình làm tôi không nhận 1 đồng donate nào cả, tôi chẳng có trách nhiệm phải trả lời đúng với các bạn. Các bạn thớt trên kia cũng thế, không nhận donate thì google dịch cũng được, mất tích bao nhiêu năm cũng được, ai cấm? nhưng khi đã nhận tiền rồi thì lại phải khác hoàn toàn.
  Thứ hai, lỗi cũng 1 phần nhỏ ở các bạn donate, các bạn đã quá cả tin vào những lời hứa hẹn sáo rỗng đó, theo mình, hãy tìm hiểu kĩ nhóm dịch, theo dõi cách làm việc của nhóm đó 1 thời gian dài, thấy họ làm việc chuyên nghiệp, chắc ăn, lúc đó mới donate, hoặc nếu nhóm có uy tín thì các bạn cũng có thể donate ngay từ đầu.

  6. Vậy làm sao để biết nhóm nào uy tín để donate cho an toàn?
  Theo dõi cách làm việc của họ thôi, ví dụ như nhóm dịch RomhackingVN/gametiengviet đã hoàn thành rất nhiều dự án, và dịch đầy đủ, bản dịch chất lượng tốt, cũng như các cá nhân nhỏ lẻ khác như matran999, asm65816, dịch tốt, đầy đủ, nhiều game,... donate cho họ là an toàn. Nếu nhóm lần đầu dịch như nhóm fallout4 thì phải theo dõi 1 thời gian, thấy online thường xuyên, cập nhật hình ảnh, video thường xuyên,... thì có thể an tâm donate, chứ chưa gì đã donate, chưa biết họ có tâm huyết hay ko đã donate thì mất tiền phải chịu thôi chứ biết làm sao. (nó ko trả lại cho đâu hehe)

  7. Lời khuyên đối với các nhóm dịch:
  - Sau khi hoàn thành sản phẩm mới nhận donate. Đây là 1 hướng ổn thỏa. Sau khi hoàn thành và công bố kết thúc, ko làm nữa, người ta nhìn đó mà quyết định donate hay ko.
  Ví dụ như tôi mở dự án dịch harvest moon, có nhiều bạn donate và muốn chuyển ngay nhưng tôi không nhận, vì bây giờ tôi cũng chưa chắc dự án có làm được 100% ko nữa, và hẹn các bạn ấy khi nào sản phẩm hoàn thiện ra mắt thì lúc đó tôi mới nhận donate.
  - Nếu nhận donate mà không làm được như các bạn hứa hẹn, như người donate mong muốn thì phải trả lại tiền donate.
  - Chỉ nên nhận donate trong quá trình làm nếu các bạn có tâm huyết và đã có uy tín.
  - Quảng cáo trung thực đối với bản dịch: hoàn thành bao nhiêu nói bấy nhiêu, chứ như bạn subedod bảo bản dịch đã hoàn thiện 95% mà thực tế còn thiếu cả mấy nghìn câu thoại, tôi vào chơi thấy tiếng anh tùm lum.

  8. Muốn nói với admin:
  Theo tôi được biết subedod nhận donate thông qua kênh nhận donate của các bạn? Sở dĩ tôi nói bạn ngụy biện là bởi vì bạn chỉ cố ý bao che cho bạn ấy thôi, không trả lại tiền thì nói gì cũng là ngụy biện, không trả lại tiền thì nói gì cũng là vô nghĩa. 1 người đã tuyên bố không làm, không quan tâm nữa dù dự án chỉ mới được có 30-40% mà đã bỏ ngang nhởn nhơ đi chơi game, 1 dự án như vậy mà bạn không chỉ trích lại còn bao che nâng đỡ thì người ta chỉ mất lòng tin vào gametiengviet hơn mà thôi. Nếu bạn đang giữ tiền donate của dự án này thì hãy trả lại cho người ta đi.

  Trên đây là ý kiến của mình với những vụ việc vừa rồi và những hướng giải quyết. Mong sẽ có nhiều thảo luận tích cực để không có 1 trường hợp mất tiền oan nào nữa.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/11/16
 2. matran999

  matran999 Làm dâu trăm họ Thủ Lĩnh

  Nói hay thật đấy. Mình trước giờ làm toàn là đam mê chứ chưa từng mở lời nhận donate bao giờ cả.
  Dù biết rằng dịch game đòi hỏi phải có kỹ thuật và rất nhiều thời gian. Nhưng đã làm thì phải làm cho trọn vẹn, nhận được tiền người khác rồi drop giữa chừng thì thật là đáng lên án.
   
 3. RomHackingVN

  RomHackingVN Administrator Thành viên BQT BQT cấp cao

  Tất cả giao dịch tôi đều bàn giao lại, gametiengviet.com không nhận dù chỉ là 1 đồng. Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ thì tôi sẽ cho bạn xem bằng chứng.

  Mình dịch game để thỏa mãn đam mê là chính, còn tiền donate dù có nhận được cũng đem phục vụ cho việc phát triển diễn đàn.
   
  kubo4eyes and matran999 like this.
 4. Hoursea

  Hoursea Thành viên cấp 3

  Mình chỉ nói về các dự án bỏ dở của subedod, các dự án khác của các bạn đều rất tốt và xứng đáng nhận donate.
  Thực ra bạn cũng không can đới gì về chuyện của subedod, chỉ là mình nhớ là subedod nhận donate thông qua kênh donate của các bạn? nhưng bây giờ vào lại post 1 thì ko thấy link donate đó nữa? nếu mình nhầm thì cho mình xin lỗi. qua bài viết này mình chỉ muốn nói:
  - lỗi ở đây hoàn toàn là của subedod chứ ko phải của các bạn. mình chỉ muốn nói là nếu bạn quản lí donate của subedod thì bạn có thể lọc lựa ra những donate nào của dự án này, và mình nghĩ nên trả lại những donate đó.
  - muốn trao đổi với bạn cũng như mọi người để có suy nghĩ cũng như cách làm đúng hơn trong việc nhận donate.
  Bài viết này mình viết cũng nhanh, chưa điều tra kĩ, có sai sót mình xin chịu trách nhiệm và xin lỗi các bạn.
  PS: bạn không cần phải sửa tiêu đề ở article như vậy. mình hoàn toàn không lái topic theo ý đó. Và mình muốn subedod bước ra tranh luận, chứ ko phải bạn.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/11/16
 5. Hoursea

  Hoursea Thành viên cấp 3

  Có nhiều yếu tố làm dự án bị drop, bất khả kháng, bất đắc dĩ mới drop, nhận donate khi đang làm cũng được, rồi drop giữa chừng cũng có thể thông cảm,
  nhưng sau đó là trả lại tiền donate cho người ta, thế là xong.
  nếu ko trả thì mới có chuyện để nói.
  cũng ko thể nói tôi dịch game vì đam mê chứ ko tơ màng tiền bạc, lý tưởng sáng chói nên nếu việc tiền bạc có lộn xộn thì tôi cũng không có lỗi gì hết vì động cơ trong sáng. động cơ tốt nhưng cách làm việc có vấn đề thì vẫn phải sửa chứ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/11/16
  matran999 thích bài này.
 6. Văn Kiệt

  Văn Kiệt Thành viên mới

  Tôi thấy các bạn nên lập 1 nhóm dịch cố định có tên nhóm rõ ràng. Đa phần thấy các bạn làm việc độc lập và khi có dự án thì tuyển người dịch thêm. Điều này làm chậm tiến trình dịch game và phải có con số nhất định để các bạn có thể nhận donate! Chứ các bạn dịch 1 game là cả 1 vấn đề và đòi hỏi am hiểu tiếng anh nữa. Một tựa game mà các bạn dịch mà chỉ nhận đc donate 50 hoặc 100 ngàn. Tui cảm thấy không xứng đáng với các bạn
   
  vincentryusei thích bài này.
 7. halloween09

  halloween09 Thành viên mới

  nếu có góp tiền thì mình chỉ góp cho page gametiengviet.com thôi , mình chơi nhiều game trên đây chưa bao h thấy bạn nào đòi tính phí cả , trừ game pokemon black and white nhưng bây h củng miễn phí rồi , còn nhiều trường hợp yêu cầu góp để làm dự án rất có thể là lừa gạt .

  Bạn nào có hảo ý mún duy trì và phát triển cộng đồng game tiếng việt thì nên donate cho nhửng nick có uy tín và có đóng góp nhiều trong cộng đồng , dù sao các bạn ấy cũng có công rất nhiều

  P/s : khi chơi xong 1 game nên coi mục giới thiệu xem những ai đã việt hóa nhé
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/11/16
  kubo4eyes thích bài này.
 8. Văn Kiệt

  Văn Kiệt Thành viên mới

  Theo mình thấy, cái gì liên quan tiền bạc thì phải có trật tự và trách nhiệm của nó để đảm bảo 2 bên. Vì theo các bạn dịch các bạn ấy nói chỉ dịch theo đam mê là chính còn việc Donate không, không quan trọng, các bạn ấy dịch theo tựa game mình thích thôi. Còn việc các bạn Donate đề nghị dịch game này game kìa thì phải trả cho họ đúng với công việc họ làm. Vì vậy, nhóm ở đây để dành cho những người họ đề nghị mong muốn game họ thích được tiến thành nhanh hơn và đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, phải đc gametiengviet.com kiểm soát! Giống như mình sẽ chịu hoàn toàn game mình thích, xong họ có thể đăng lên Dự Án để ai muốn khi game hoàn thành thì đc chơi ngay và liền, thì có thể Donate với mức 50 hoặc 100 tùy theo hảo tâm các bạn. Và gametiengviet.com phải đảm bảo uy tín và trách nhiệm của nhóm đó
   
 9. RomHackingVN

  RomHackingVN Administrator Thành viên BQT BQT cấp cao

  Tiêu đề cần phải như vậy thì mới nhận được nhiều sự quan tâm.

  Thực ra trưởng nhóm Stardew Valley vẫn chưa có thông báo gì về việc có làm tiếp hay không, nếu các bạn ấy vì bận quá nên tạm hoãn lại và chưa có thời gian giải thích với mọi người thì vấn đề nêu trên chỉ là bạn hay các bạn nghĩ sao về admin diễn đàn gametiengviet? Liệu anh ấy có phải đang ẳm 1 số tiền đen để bao che cho sai trái, nên tôi chỉ giả sử trường hợp tệ nhất là các bạn đó không làm nữa và đi sâu vào vấn đề, ta bắt đầu từ đây nha.

  Mở bài và kết bài: admin diễn đàn gametiengviet.com cố tình giữ tiền donate làm của riêng và vì vậy nên mới ra sức bao che sự thật?

  Không riêng gì với dự án Stardew Valley, các dự án khác tôi luôn ủng hộ, và làm những điều mà tôi có thể làm để giúp họ sớm đi đến đích. Nhưng tôi chỉ ủng hộ khi các bạn muốn cùng đóng góp cho cộng đồng.

  Đúng là ngay từ đầu ở post 1st có thông tin donate trỏ vào trang donate của gametiengviet.com, như đã nêu ở trên, tôi sẵn sàng hỗ trợ họ để họ có thể tập trung tốt nhất vào dự án của mình, do đó tôi đã chấp nhận làm kênh nhận donate trung gian cho nhóm Stardew Valley, dù mỗi ngày tôi bắt buộc phải cập nhật thông tin donate của các bạn cho thớt của Stardew Valley để các bạn nhận được bản dịch của nhóm Stardew Valley sớm nhất có thể, và tất nhiên là tôi làm không công rồi.

  Khi dạo quanh trên các group offline bàn về vấn đề donate của gametiengviet, đúng vậy của game tiếng việt chứ không phải của nhóm subedod hay nhóm Black 2 Translation Team (thông qua nội dung nếu dưới 50000 thì khỏi phải donate thì có rất nhiều ý kiến cho rằng các bạn đang bán bản dịch chứ không phải donate), dưới mắt những dư luận đó, page gametiengviet là một page ghẻ. Tôi thật sự rất phẩn nỗ, bởi bộ mặt của gametiengviet.com ngày nay là biết bao thời gian và công sức của tôi và các anh em trong nhóm romhackingvn nói riêng và những nhóm dịch đi trước khác (matran999, Yugisokubodai, viethoagamepc,...). Đứng trước dư luận này, và bài toán "Donate hay Đồ Lừa Đảo?", tôi đã tìm cách để giải quyết dần những vấn đề phát sinh, đầu tiên đó là tạo ra hệ thống rating, nếu đã là nhóm dịch uy tín thì không phải bàn cãi, nhưng với những nhóm dịch mới xuất hiện thì người ta có thể dựa vào hệ thống rating này mà biết được chất lượng bản dịch cũng như sự tín nhiệm của mọi người dành nhóm dịch mới đó.

  Quay lại vấn đề khi nảy, là tại sao không còn thông tin donate ở post 1st nữa? Khi nhận thấy tác giả đang trốn tránh trách nhiệm, nên tôi đã khóa link donate lại bằng cách xóa bỏ liên kết. Các bạn donate cho dự án Stardew Valley gồm: @cotit123, @doan loc, @HaraChi, @hoang0109, @huynhluan309, @Mad_Dog, @milule, @Mugiwara, @Nguyễn Duy Phương, @nguyen lan, @phamnhi, @phan tran khuong vinh, @phidat8, @Quang Quý, @Trường Duy, @Yuzuki, @Đặng Hải Bình. Các bạn có quyền nghi ngờ và hãy đóng góp ý kiến của riêng mình ở đây. Cảm ơn các bạn và thay mặt nhóm Stardew Valley thành thật xin lỗi các bạn.

  Đoạn bình luận của tôi tuy không nhấn mạnh, nhưng tôi muốn nói tới 3 điều: 1 là khi bản dịch hoàn chỉnh thì hẳn nhận donate, 2 là khi nhận donate thì phải có trách nhiệm, 3 là phê phán "nếu như" các bạn đó thật sự drop. Từng tham gia vào rất nhiều dự án của RomHackingVN, 1 game làm 1-2 năm đối với tôi không còn xa lạ gì nữa, có khi rảnh rỗi thì làm liên tục, có khi vướng bận công việc thì treo vài tuần, thậm chí quay tháng rồi quay trở lại. Cho nên tôi vẫn hy vọng ở các bạn 1 điều là dự án sẽ hoàn thành.

  Tất cả tôi đều đã bàn giao lại cho bạn trưởng nhóm, và các bạn donate đều dùng thẻ cào để gửi cho trưởng nhóm Stardew Valley, cho dù dự án có drop thì cũng khó mà hoàn trả được đầy đủ lại cho các bạn. Riêng bạn phidat có ủng hộ 1 số tiền cho gametiengviet.com, tôi sẽ làm thủ tục hoàn trả số tiền đó cho bạn.

  Vậy hướng giải quyết toàn sự việc này ra sao?

  • Tóm lại: tất cả các thành viên có quyền bình luận rating thẳng thắng chất lượng bài viết trên forum với thang điểm từ 1-5, rating này là rating chung, tức dù bản dịch hay, nhưng chủ thái độ thớt không tốt các bạn cũng có thể đánh giá qua hình thức này. Qua đó những bạn mới có thể thấy được sự tín nhiệm của mọi người dành cho topic đó.

  • Không public donate nhóm lên 1st topic hoặc nếu mở donate thì phải công khai bạn a, bạn b donate cho nhóm được bao nhiêu (trừ trường hợp người donate không muốn), thông qua số tiền donate này những người khác cũng sẽ thấy rất rõ sự tín nhiệm của mọi người dành cho nhóm dịch đó. Và các nhóm dịch cùng nhau góp 1 phần donate mình nhận được để gây quỹ hoạt động cho diễn đàn (khác với lúc mới thành lập, Romhackingvn dùng blog nên chỉ cần bỏ công ra là có thể chia sẻ bản dịch cho mọi người, nhưng hiện nay hàng tháng nhóm phải chi một khoảng tiền để duy trì host và domain cho diễn đàn).

  • Khi giới thiệu dự án hoàn thành, yêu cầu nếu là nhóm thì phải tag các thành viên trong nhóm vào phần credit, ví du: biên tập @vana, @vanb. Lưu ý: tín nhiệm mà các bạn nhận được qua những nút like, qua những post tích cực đều được hệ thống ghi lại.

  • Để cộng đồng này tiếp tục và phát triển hơn nữa thì cần rất nhiều công sức và kinh phí để duy trì, cho nên RomHackingVN sẽ tắt tất cả kênh donate của nhóm để tập trung vào phát triển diễn đàn và sẵn sàng đi tiên phong để làm mồi lửa cho các nhóm khác phát triển. Và mở 1 kênh donate duy nhất cho diễn đàn gametiengviet.com, để các nhóm dịch cũng như mọi người có thể đóng góp kinh phí duy trì hoạt động diễn đàn.

  GameTiengViet cần nhiều hơn sự đóng góp của mọi người hơn nữa. Tôi tin chúng ta sẽ làm được nhiều điều to lớn hơn nữa nếu chúng ta cùng đồng lòng. Còn mọi người thì sao?
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/11/16
 10. thanvohoang

  thanvohoang Làm dâu trăm họ Thủ Lĩnh

  Dịch game cho vui thôi, cần chi donate rồi đẻ ra ba cái vụ làm xùm này, bó tay. Vụ Don't starve thì mình biết, cái patch việt hóa đó mình khởi đầu chớ ai, sau này bận nên mình giao lại cho nhóm kia làm, không ngờ nó donate bậy bạ, tùm lum làm anh em tốn tiền , mình tưởng tụi nó cũng làm vì đam mê như mình chớ ai dè. Cảm thấy có lỗi quá ...Không biết phải làm sao đây ta...
   
  kubo4eyes thích bài này.
 11. TrươngPhạmPhươngNam

  TrươngPhạmPhươngNam Thành viên cấp 1

  Tại hạ có nhiều câu hỏi, nếu những nhóm dịch trò chơi nói là làm không vì tiền nên muốn làm thì làm không làm thì không làm thì là đúng, vậy tại sao mở đóng góp, để mọi người đóng góp, tiền đóng góp đó làm gì, nếu nói xài tiền đó để mua tên trang thì không hết số tiền lớn, ta xài Blog của Google miễn phí được, vậy tại sao tạo diễn đàn rồi mua tên trang chi tốn tiền, tiền đóng góp đó làm gì?
   
 12. Hoursea

  Hoursea Thành viên cấp 3

  - Black 2 nói đúng ra là thu phí thời gian đầu nhưng mình chưa thấy ai nhắn tin không hài lòng với bản dịch của black 2 cả, thậm chí ngay cả trang 1 những comment đầu tiên là những comment ủng hộ rất nhiệt tình và hiểu cho nhóm. và mình chưa thấy ai chửi bới gametiengviet vì black 2. mình có thể nói gtv đã cường điệu hóa việc này để có cớ mà counter.

  - ^ Bạn đừng có đem lớp trước ra, yusokibodai theo mình biết thì ko quan tâm gì đâu, matran999 đang ủng hộ mình ở topic này. Và tại sao gtv ko đứng 1 mình 1 tiếng nói để giải quyết chuyện này mà phải viện cớ người này người nọ? Bản chất black 2 và stradew valley là hoàn toàn khác nhau, 1 bên là làm xong hoàn chỉnh mới nhận tiền và người ta vẫn là tự nguyện bỏ tiền mua chứ ko ai ép, mua xong không ai khiển trách gì, 1 bên (có lẽ) đã drop, đi chơi game và không trả lại tiền donate. Không liên quan. Xin vui lòng không nói kiểu vì cái này abc nên cái kia mới xyz.

  - Mình muốn chúng ta ngó thử cách làm việc của người ta xem: dự án "truyện cực ngắn" của Đào Quang Huy crowdfunding rầm rộ trên comicola nhưng gần đây mọi người đã biết, không qua được khâu kiểm quyệt nên anh đã phải cancel truyện luôn, không xuất bản nữa và đã và đang tiến hành refund lại cho những người donate.
  GTV đã làm được điều này chưa? Lỗi là của susbedod nhưng bạn là người thu tiền mà, dự án đã đươc xem là tạm thời thất bại, người donate bức xúc thì bạn lại viết văn kiểu "đứa con tinh thần, đứa cháu tình thương" xin đừng làm tổn thương nó và... xong? thế là hết? vẫn giữ tiền donate không trả lại? mình đã mong chờ gtv có cách hành xử đúng đắn hơn nhưng ko, gtv đã hành xử quá tệ, làm mất lòng tin của phidat8 và mọi người nên mình cũng bức xúc viết ra những dòng này.
  Tóm lại về ý này: đừng nói bay nói nhảy, đừng nói lên cung trăng sao hỏa làm gì, dự án thất bại mà ko refund là không đúng, cái này chỉ có thể vì 1 trong 2 nguyên do: hoặc là cách làm việc yếu kém, thái độ thờ ơ hoặc là có ý đồ ám muội. Chỉ có thể 1 trong 2 nguyên do đó thôi, ko đi đâu được. Mình cũng biết là gtv ko có ý đồ gì đâu, chỉ là đừng cho người ta cơ hội để hiểu nhầm các bạn.

  - Cuối cùng, mình ko muốn nói để rút ra được 1 người thắng 1 người thua, ý kiến của bên nào cũng phiến diện, ko ai là đúng hoàn toàn, nhưng mình muốn tập trung vào việc: tại sao lấy tiền của người ta mà xảy ra cơ sự rồi cách làm việc lại thờ ơ như thế? Nếu ko có topic này dám hỏi bạn có trả lại tiền cho phidat8 và những người còn lại ko? Ko thì theo mình là sai rồi, vậy ko có topic này của mình thì bạn sẽ sai sao, hả Quốc?
   
 13. RomHackingVN

  RomHackingVN Administrator Thành viên BQT BQT cấp cao

  Vòng vo đi đâu thế? Bạn vui lòng đọc kỹ, tất cả đều đã bàn giao lại hết, nếu nhóm đó không nhận được donate liệu các bạn đó có được chơi thử không? Có giận dữ và vô forum thắc mắc không? Nếu là thẻ cào thì bạn có phải nạp vô để kiểm tra ngay liền không? Chắc chắc là có. Donate tôi nói là donate phidat gửi riêng cho gametiengviet.com. Chắc do bạn chưa đọc kỹ. Còn việc của bạn thì bạn chắc cũng tự biết, không cần tôi phải đưa thêm hình ảnh minh họa lên đây làm gì, tôi có tự bịa ra hay không thì lên group cộng đồng game off khắc sẽ biết, thường những người donate, ở đây là donate cho dự án của bạn, thì thật sự mà nói, dù dự án đó thế nào thì họ cũng sẽ thích thì ủng hộ thôi, vì họ có sự cảm thông. Té ra cách bạn đang làm là để counter tôi vì đã không làm theo ý của bạn sao? Nếu bạn có lừa người ta như vậy thì cũng chỉ lừa 1 lần rồi thôi, sẽ không có lần thứ 2, cho nên tôi nghĩ vụ việc tương tự chắc chắn cũng sẽ không thể xảy ra. Tại sao tôi lại nhắc tới những nhóm khác? Vì gametiengviet.com được xem như là ngôi nhà chung, thằng em nó hư thì thằng đàn anh cũng có trách nhiệm dạy dỗ nó. Đơn giản mà. Tôi nghĩ cậu đang đi xa vấn đề và tiếp tục hướng vào mở bài kết bài tôi đã nêu ở trên, mà tôi cũng đã nói rồi, phiền bạn xem lại, lập đi lập lại cùng một nội dung chẳng có gì mới mẻ sẽ gây nhàm chán và sớm đi vào ngõ cụt, lại chẳng giải quyết được việc gì, tổ làm mất thêm thời gian. Nếu góp ý để phát triển thì tiếp tục còn nếu bạn tư thù cá nhân, để soi mối người khác thì không nên kéo mọi người vào đây, dù người ta không nói nhưng cũng cảm thấy rất phiền.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/11/16
 14. Hoursea

  Hoursea Thành viên cấp 3

  Uhm. Mình nói hết rồi. Không còn gì để nói nữa. :|
  Chúc gtv ngày một lớn mạnh và phát triển. cake~~sun~~cat~~punch~~bandit~~emo~~
  Nhưng mình đâu rảnh đi tư thù với bạn...
   
 15. RomHackingVN

  RomHackingVN Administrator Thành viên BQT BQT cấp cao

  Vấn đề đặt ra là page không có hệ thống quản lý donate rõ ràng, sinh ra việc mọi người nghĩ những nhóm trên page gametiengviet cùng chung 1 nhóm. Dẫn tới sự việc đổ vỡ, không ai đứng ra chịu trách nhiệm? Với ý kiến của một vài bạn mà tôi nhận được, nhận thấy các nhóm mới muốn mở kênh donate thì phải đảm bảo được độ hoàn thiện của bản dịch, cụ thể là phải có 1 dự án đã hoàn thành, forum sẽ có một danh hiệu để mọi nhận biết là nhóm đó có đủ tín nhiệm hay không. Cộng với việc dự án phải đảm bảo hoàn thành hoặc đã hoàn thành thì mới được phép nhận donate.
   
 16. Hoursea

  Hoursea Thành viên cấp 3

  ^ To pee kontinue?
  - Vâng. Bạn phải nghĩ cách. Bạn phải rút kinh nghiệm và nghĩ cách khắc phục, hoặc không khắc phục được thì không nhận donate trước khi hoàn thành nữa. Hãy suy nghĩ và làm tốt nhé.
  - Thứ hai là mình không có vòng vo, ý của mình rất rõ ràng. Nếu không có topic của mình ngày hôm nay thì sau khi reply phidat8 thì là bạn xong luôn đúng ko? Có bàn giao gì đâu? Có topic này hôm nay mới bàn giao chứ. Vậy hóa ra topic của mình ngày hôm nay là có ích mà. Tại sao bạn không nhận cách làm việc của bạn trước đây là sai? Nếu mình là phidat8 mình đọc xong reply của bạn hôm qua mình sẽ xót tiền lắm, bởi vì có giải quyết được gì đâu.
   
  RomHackingVN thích bài này.
 17. RomHackingVN

  RomHackingVN Administrator Thành viên BQT BQT cấp cao

  Đâu nhỉ, nếu phidat donate cho gametiengviet.com thì page vẫn nhận chứ, vì cần kinh phí để duy trì mà, và tất nhiên tôi cũng có kế hoạch để cảm ơn phidat cũng như những bạn donate riêng cho page rồi, nhưng do hôm nay phidat đã nói lên bức xúc của mình và khẳng định như đinh đóng cột là sẽ không còn ủng hộ bất kỳ nhóm dịch nào nữa thì chẳng lẽ tôi lại chay mặt nhận donate của bạn ấy?
   
 18. Hoursea

  Hoursea Thành viên cấp 3

  đọc comment thì rõ ràng là donate để stradew valley làm xong, ko làm xong thì bức xúc và muốn 1 cách giải quyết thỏa đáng nếu ko thì ko donate nữa. comment thứ hai thì chả giải quyết được gì. comment thứ ba vì không giải quyết được gì nên không donate nữa.
  thôi chả muốn nói nữa, bởi vì chuyện vỏn vẹn chỉ 3 dòng như trên, có gì nữa đâu mà nói, trừ những người muốn quanh co kẹo kéo. :=D
  thôi khuya rồi. ai về nhà nấy. giải tán. :=D dù sao thì có phải tiền của mình đâu mà mình lo nhỉ? rofl~~
   
 19. Yugisokubodai

  Yugisokubodai Làm dâu trăm họ Thủ Lĩnh

  Đừng nhắc tên mình và tên asm65816 trong này :=D

  P/s: đã biết ngay từ đầu là sẽ có ngày xảy ra những chuyện như thế này.
  Dính tới tiền thì ngàn chuyện đều như một, đều không hay như thế này.
  Nhiều người trong này còn trẻ, chưa nhìn thấy nhiều và cũng khó vượt khỏi những cái tầm thường của con người trần tục...

  Thú vui thì hãy để nó là thú vui thuần túy.
   
 20. TrươngPhạmPhươngNam

  TrươngPhạmPhươngNam Thành viên cấp 1

  Mọi chuyện đều có đúng sai, tuổi không phải là cách để nhìn 1 người tốt hay xấu, nói ra những chuyện cần xử thì sẽ xử xong.
   

Chia sẻ trang này